Siêu kháng thể tiêu diệt chủng virus HIV


Ngày đăng: 14/10/2017 10:58 Lượt xem: 8259

(27/09/2017)


Siêu kháng thể tiêu diệt 99% chủng virus HIV

Các nhà khoa học Mỹ tạo ra một loại kháng thể mới có khả năng tiêu diệt phần lớn chủng

virus HIV, ngăn ngừa nhiễm trùng ở loài linh trưởng.

sieu-khang-the-tieu-diet-99-chung-virus-hiv

Các nhà khoa học Mỹ tạo ra siêu kháng thể mới có khả năng tiêu diệt 99% chủng virus HIV. Ảnh: Avert.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) hợp tác với công ty dược phẩm Sanofi tạo ra một loại kháng thể mới có khả năng tấn công 99% các chủng virus HIV. Tổ chức AIDS Quốc tế tin rằng đây là bước đột phá lớn trong việc điều trị HIV/AIDS ở người trong tương lai không xa, theo Science Arlet.

Cơ thể người thường gặp khó khăn trong việc chống lại virus HIV do chúng có khả năng biến đổi, thay đổi hình dạng, tạo ra nhiều chủng virus khác nhau. Một bệnh nhân có thể nhiễm nhiều chủng virus HIV cùng lúc.

Nhưng ở một số lượng nhỏ bệnh nhân nhiễm HIV, cơ thể họ phát triển các kháng thể vô hiệu hóa diện rộng. Những protein này có thể tiêu diệt nhiều dạng virus HIV, ngay cả khi virus biến đổi. Do đó, các nhà khoa học muốn tìm cách khai thác quá trình phòng vệ tự nhiên của cơ thể người.

Nhóm nghiên cứu kết hợp ba loại kháng thể vô hiệu hóa diện rộng để tạo ra một "siêu kháng thể" đặc hiệu ba trong một. Trong khi các kháng thể tự nhiên hiệu quả nhất chỉ có thể nhắm mục tiêu tới 90% các chủng virus HIV, kháng thể đặc hiệu này có thể tiêu diệt virus ở mức 99%.

Loại siêu kháng thể mới thậm chí có thể hoạt động ở nồng độ thấp. Để kiểm tra, các nhà nghiên cứu tiêm loại kháng thể mới cho 24 con khỉ. Sau đó, họ tiếp tục tiêm virus HIV vào cơ thể chúng, nhưng những con khỉ này đều không bị mắc bệnh.

"Các kháng thể đặc hiệu ba trong một mạnh hơn và tác động rộng hơn bất kỳ loại kháng thể đơn lẻ nào khác", Gary Nabel, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Công ty dược phẩm Sanofi, cho biết. Bước tiếp theo là đưa những kháng thể mạnh mẽ này vào thử nghiệm lâm sàng, dự kiến ​​diễn ra vào năm 2018.

Lê Hùng

File đính kèm:


Xem thêm

Tra cứu kết quả xét nghiệm

Hướng dẫn xem kết quả website:

( Về trang chủ hoặc vào from " Kết quả xét nghiệm " để xem kết quả )

Truy cập nhanh

Video Clip

Thống kê

Số người đang truy cập: 1284
Tổng số lượt truy cập: 12833526
Abbott companyRoche companySysmex companyPhu Gia companySiemens company