Sắp có bộ kit thử COVID-19 mới


Ngày đăng: 25/3/2020 7:49 Lượt xem: 2785

25/03/2020


Sắp có bộ kit thử COVID-19 mới

Các nhà khoa học Anh và Trung Quốc đã hợp tác phát triển thành công bộ kit thử COVID-19 chính xác 100%, nhanh hơn gấp 3 lần phương pháp thông thường.

Đây là thành quả của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford và Trung tâm nghiên cứu công nghệ cao Suzhou do giáo sư Zhanfeng Cui và Wei Huang đứng đầu, sau 7 tuần giải mã trật tự gien virus. Hệ thống xét nghiệm mới này không cần tới thiết bị phức tạp và có tiến độ vượt bậc, nhanh hơn so với phương pháp truyền thống mất từ 1,5- 2 giờ, chỉ sau 30 phút cho kết quả bằng cách phát hiện RNA và các đoạn ARN của SARS-CoV-2. Test có cả bộ phận kiểm tra để ngăn âm tính hoặc dương tính giả, nên độ tin cậy lại càng cao.

Theo giáo sư Wei Huang, xét nghiệm này rất nhạy, phát hiện bệnh nhân sớm ngay từ giai đoạn đầu. Bí quyết của thiết bị chính là bộ giữ nhiệt ổn định cho phiên mã ngược ARN và khuếch đại ADN, kết quả sau đó có thể đọc được bằng mắt thường nên có dải ứng dụng rộng, nhất là ở các vùng xa xôi hẻo lánh.

Test mới này đã được thử nghiệm cho 16 mẫu bệnh phẩm ở Bệnh viện Nhân dân Luohou, Thâm Quyến, Trung Quốc. 16 mẫu gồm 8 mẫu dương tính và 8 mẫu âm tính được xác nhận qua phương pháp phản ứng chuỗi polymerase theo thời gian thực quy ước (RT-PCR). Nhóm đề tài đang hoàn tất kỹ thuật này, đặc biệt là phát triển một thiết bị tích hợp để sớm đưa vào sử dụng tại các gia đình, cơ sở y tế hay ở các sân bay, bến cảng.

Duy Khoa

( TCU- 3/2020 )

 

File đính kèm:


Xem thêm

Tra cứu kết quả xét nghiệm

Hướng dẫn xem kết quả website:

( Về trang chủ hoặc vào from " Kết quả xét nghiệm " để xem kết quả )

Truy cập nhanh

Video Clip

Thống kê

Số người đang truy cập: 1214
Tổng số lượt truy cập: 12833526
Abbott companyRoche companySysmex companyPhu Gia companySiemens company